HƯỚNG DẪN CÁCH CHẾ BIẾN MÓN DA CÁ TRA CHIÊN PHỒNG
Hiện nay, các món ăn vặt ngày càng phong phú và đa dạng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng. Trong đó, phải kể đến món ăn da cá tra chiên phồng đang được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, thay vì mất nhiều thời gian tới quán các quán ăn với chất lượng không đảm bảo, thì nay chỉ với công thức chế biến đơn giản mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây là bạn đã sở hữu ngay một món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng rồi. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cá tra là gì? Đặc điểm sinh học thế nào?
Vẫn có khá nhiều người chưa phân biệt được cá tra và cá basa như thế nào. Họ thường nhầm lẫn hai loại cá này là một, nhưng thực ra mỗi loại cá lại có những đặc điểm sinh học khác nhau. Cụ thể:
- Cá tra thuộc 11 loài họ cá tra ở sông Cửu Long, đây là loại cá được nông dân nuôi nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Cá tra trưởng thành khá nhanh với tuổi thọ có thể lên tới 20 năm và có trọng lượng lên tới 20 kg, chiều dài vào khoảng 1,8-2m.
- Cá có đặc điểm da trơn, dẹp ngang, thân dài, bụng hơi bạc, lưng xám đen, đầu nhỏ vừa phải, miệng rộng và mắt hơi to. Bụng phân nhánh thành 8 tia, vây ngực có ngạnh, có thể sống trong môi trường nước ao tù đọng, oxy hòa tan và có thể sống ở vùng nước lợ.
- Cá tra chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như omega 3 có khả năng tăng cường trí nhớ và chống xơ vữa động mạch. Hơn nữa, axit beis trong mỡ cá tra không chứa cholesterol nên không gây hại đến sức khỏe. Ngoài ra, bên trong cá tra còn chứa nhiều DHA và vitamin E giúp thông minh, sáng mắt và có một làn da tươi trẻ.
Cách làm món da cá tra chiên phồng
Da cá tra chứa khá dày và chứa nhiều chất béo, thường bị bỏ đi lúc chế biến. Nhưng lại không biết rằng đã lãng phí một nguyên liệu để tạo nên món ăn ngon – da cá tra chiên giòn. Vậy cách tiến hành như thế nào?
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200gr da cá tra
- 50gr bột mì
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm
- ½ thìa cà phê mè rang
- ½ củ cải trắng và cà rốt, hành tây
- ½ quả ớt xanh
- Giấm Nhật
- Rau xà lách
- 3 thìa cà phê nước tương Nhật
- Gừng xay, đường
- ½ thìa cà phê dầu mè
Cách tiến hành
- Da cá sau khi rửa sạch cắt thành từng sợi nhỏ, tiếp đến ướp với tiêu, muối và bột nêm khoảng 10 phút để gia vị có thời gian ngấm hết vào da cá.
- Đem bột măng và bột mì hòa vào nước, cho thêm một quả trứng gà vào khuấy đều. Sau đó cho da cá tra vào và đảo cho bột ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi sôi và chiên da cá tra cho đến khi vàng ươm, dậy mùi thơm thì gắp ra dĩa để ráo dầu.
- Các nguyên liệu như hành tây, cà rốt, ớt xanh và cải trắng thì đem thái sợi khoảng 5cm, rồi đem ngâm với nước muối loãng, cuối cùng vớt ra cho ráo nước.
- Cho nước tương Nhật, giấm cùng gừng và đường vào một cái bát sạch, khuấy đều tay đến khi thu được hỗn hợp.
- Công đoạn cuối cùng là cho rau xà lách xếp ra dĩa với các loại củ đã chế biến từ trước. Nếu cần thiết có thể trang trí sao cho đẹp mắt theo sở thích, cho da cá tra vừa chiên lên và rắc 1 ít vừng cùng nước sốt trên cùng.
Da cá tra chiên phồng là một món ăn ngon, nhưng để không bị ngán thì nên ăn kèm theo các loại rau củ nhé. Bạn cần chần chừ gì nữa mà không lao vào bếp ngay để bắt tay vào làm món ăn này nào. Chúc bạn sớm thành công!
Bảo quản da cá tra chiên phồng như thế nào?
Muốn thực phẩm để được lâu và vẩn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng thì cần phải biết cách bảo quản sao cho đúng. Nguyên tắc trong bảo quản thực phẩm khô là những nơi thoáng mát, khô ráo. Nếu là thực phẩm khô như da cá tra chiên phồng thì nên để bào ngăn mát tủ lạnh, bao lớp giấy báo bên ngoài hoặc cột chặt miệng ni lông lại. Cách này giúp thực phẩm vẫn giữ được mùi vị trong một thời gian. Nhưng nếu phát hiện có nấm mốc thì nên bỏ ngay, bởi những vi khuẩn trong nấm có thể gây nên bệnh ung thư gan.
Trường hợp mua thực phẩm hải sản khô thì nên phơi lại 2-3 nắng thật khô. Nếu không muốn ăn ngay thì nên cho vào hủ thủy tinh có nắp đậy kín bằng 2-3 lớp giấy báo, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C. Hoặc cũng có thể cho lên ngắn đá bảo quản, cách này không những khiến da cá thêm ngon, dẻo mà còn không bị mất hơi ẩm. Tuy nhiên, cứ cách 3-4 tuần thì nên lấy ra phơi rồi lại tiếp tục cho vào tủ lạnh bảo quản.
Với những thông tin trên đây mà chúng tôi chia sẽ, đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cùng kiến thức hữu ích trong việc chế biến một món ăn ngon da cá tra chiên phồng cho gia đình và người thân.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo món da ca chiên giòn vị trứng muối và da cá chiên giòn vị rong biển tại anfafoco.com nhé!
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM ANFAFOCO
- Địa chỉ : 35 Đường 145, Ấp 7, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline : 0974973850
- Website: anfafoco.com
- Email : anfafoco@gmail.com
- Địa chỉ : 35 Đường 145, Ấp 7, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline : 0974973850
- Website: anfafoco.com
- Email : anfafoco@gmail.com
Nhận xét
Đăng nhận xét